Công tác tư pháp 06 tháng đầu năm 2024: Ghi dấu ấn với nhiều kết quả nổi bật

Ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 06 tháng đầu năm 2024 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 63 điểm cầu (điểm cầu Trung ương - điểm cầu chính và điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương). Hội nghị do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Trần Tiến Dũng cùng dự. Dự Hội nghị sơ kết còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, cơ quan của Quốc hội và địa phương.

Sở Tư pháp Thanh Hóa tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Tư pháp

Thực hiện Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 19/01/2024 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Thanh Hóa năm 2024 Ngày 04/7/2024, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đăng ký, quản lý hộ tịch. Dự hội có lãnh đạo Sở Tư pháp, lãnh đạo Phòng Tư pháp; đại diện Lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn, công chức Tư pháp - Hộ tịch. Đồng chí Lê Ngọc Minh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp dự chỉ dạo Hội nghị.

ĐỌC THÊM
Thanh Hoá: Quán triệt, triển khai Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi)

Ngày 18/6/2024, UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi) cho cán bộ chủ chốt các ngành, các cấp trên địa bàn.

ĐỌC THÊM
Tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ PBGDPL và cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành

Thực hiện Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 19/01/2024 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Thanh Hóa năm 2024. Ngày 12/6/2024, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) và cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và báo cáo viên pháp luật của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

ĐỌC THÊM
Sẵn sàng tinh thần triển khai cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VneID trong toàn quốc

Ngày 28/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình triển khai Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 9/7/2023 về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

ĐỌC THÊM
Sở Tư pháp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn huyện Thạch Thành.

Thực hiện Kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 06 tháng 2 năm 2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024; Kế hoạch số 73/KH-STP của Sở Tư pháp về triển khai công tác hòa giải ở cơ sở năm 2024. Ngày 20 tháng 5 năm 2024, Sở Tư pháp đã phối hợp với UBND huyện Thạch Thành tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên trên địa bàn huyện Thạch Thành.

ĐỌC THÊM
Tổng kết thi hành Luật Giám định Tư pháp và Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả giám định Tư pháp

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 ngày 27/3/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tổng kết công tác giám định tư pháp, ngày 17/5, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức Hội nghị Tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả giám định Tư pháp.

ĐỌC THÊM
Đảm bảo tổ chức thi hành pháp luật công bằng, nghiêm minh, nhất quán, kịp thời, hiệu quả

Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp với Viện Konard Adenauer Stiftung (KAS), ngày 17/5, Bộ Tư pháp và Viện Konrad Adenauer Stiftung (KAS) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) giai đoạn 2025-2030”. Chủ trì Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính (QLXLVPHC) và theo dõi THPL Nguyễn Quốc Hoàn và ông Florian Feyerabend, Trưởng đại diện Viện KAS tại Việt Nam

ĐỌC THÊM
Áp dụng các phương pháp tuyên truyền, PBGDPL mang tính tương tác cao phù hợp với người chưa thành niên

Ngày 14/5, Bộ Tư pháp phối hợp với Liên minh châu Âu và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức Tọa đàm góp ý Sổ tay dành cho tuyên truyền viên pháp luật về kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật và giáo dục kỹ năng sống cho người chưa thành niên nhằm phòng, chống vi phạm pháp luật.

ĐỌC THÊM
Chi Hội Luật gia Sở Tư pháp phát huy vai trò công tác hội góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Ngày 03 tháng 5 năm 2024, thực hiện sự chỉ đạo của Hội Luật gia cấp trên và được sự đồng ý của Đảng ủy Sở Tư pháp, cùng Lãnh đạo Sở Tư pháp, Chi Hội Luật gia Sở Tư pháp đã tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2024- 2029.