DANH MỤC

Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đấu giá tài sản

Sáng 22/4, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Thông tư số 02/2022/TT-BTP của Bộ Tư pháp hướng dẫn lựa chọn đấu giá tài sản và bồi dưỡng kiến thức pháp luật về nghiệp vụ đấu giá tài sản năm 2022. Dự hội nghị tập huấn có đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, Trung tâm phát triển quỹ đất; Ngân hàng nhà nước chi nhánh Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo UBND, Trưởng các phòng Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính UBND các huyện, thị xã thành phố và toàn thể Đấu giá viên của các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh: Hoạt động đấu giá tài sản nói chung và đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) nói riêng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong những năm qua đã thực hiện về cơ bản đúng quy định của Luật Đấu giá tài sản, Quyết định số 07/2018/QĐ-UBND ngày 9/3/2018 và Quyết định số 21/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Hiệu quả hoạt động đấu giá QSDĐ đạt được những kết quả đáng ghi nhận: Năm 2019 bán tăng so với giá khởi điểm gần 1 nghìn tỷ đồng, năm 2020: 1,3 nghìn tỷ đồng và năm 2021 trên 4 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động đấu giá QSDĐ còn có những tồn tại, hạn chế, như: Lựa chọn tổ chức đấu giá chưa thực sự công khai, minh bạch để chọn được các tổ chức có năng lực thực sự. Quy định đấu giá QSDĐ tại các quy định của tỉnh cũng như quy định của của Luật Đấu giá tài sản có những vấn đề hạn chế, vướng mắc. Các vấn đề tiêu cực xảy ra trong hoạt động đấu giá chưa thực hiện công khai, minh bạch, các vi phạm về thông đồng, dìm giá còn diễn ra gây thất thoát ngân sách nhà nước.

 Đ/c Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị

Để khắc phục những tồn tại, khó khăn, bất cập trong hoạt động đấu giá QSDĐ trong thời gian qua, Thông tư 02/2022/TT-BTP của Bộ Tư pháp và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, đưa hoạt động đấu giá QSDĐ tuân thủ các quy định của pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, kiểm tra, giám sát của các cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt là nâng cao trách nhiệm của người có tài sản bán đấu giá; khắc phục hiện tượng thông đồng, dìm giá, có sự can thiệp của “ cò đấu giá”, tăng thu ngân sách cho nhà nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên của Sở Tư pháp triển khai Thông tư số 02/2022/TT-BTP ngày 8-2-2022 của Bộ Tư pháp hướng dẫn lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, như: Thông báo lựa chọn; Đánh giá, chấm điểm tiêu chí; Thông báo hủy bỏ kết quả; Từ chối đánh giá hồ sơ; Trách nhiệm của người có tài sản; Cơ quan quản lý nhà nước. Triển khai Quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ngày 17-9-2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quy định đấu giá QSDĐ để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Triển khai một số Văn bản của Trung ương và địa phương chỉ đạo về công tác đấu giá QSDĐ. Hướng dẫn xây dựng phương án đấu giá QSDĐ…

Với tinh thần trách nhiệm, các đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung lắng nghe chuyên đề do báo cáo viên truyền đạt và cùng trao đổi, thảo luận các vấn đề còn vướng mắc trong thực tiễn hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh. Thông qua Hội nghị, các đại biểu tiếp thu các kiến thức, kinh nghiệm từ đó kịp thời triển khai, thực hiện trong thực tiễn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương.

                                                                                                                 BTTP

CÁC TIN LIÊN QUAN

Bản quyền sử dụng: Sở Tư pháp Thanh Hóa
Địa chỉ: 34 Đại lộ Lê Lợi, Thành phố Thanh Hoá
ĐT: 02373.852763; Fax: 02373.751584
Chịu trách nhiệm: Ông Bùi Đình Sơn – Giám đốc Sở Tư Pháp