Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa

Chuyện những cô dâu Việt

Chuyện những cô dâu Việt Hôm nay, Sở Tư pháp tổ chức buổi lễ trao Giấy chứng nhận kết hôn, Hồng Nhung không sao chợp mắt được. Cô dậy từ rất sớm, chuẩn bị váy áo, sửa...

Chuyện những cô dâu Việt
Hôm nay, Sở Tư pháp tổ chức buổi lễ trao Giấy chứng nhận kết hôn, Hồng Nhung không sao chợp mắt được. Cô dậy từ rất sớm, chuẩn bị váy áo, sửa soạn trang phục cho chồng, cho con, gọi điện cho người thân cùng đến tham dự. Hồng Nhung lấy chồng người Thụy Điển, cô và chồng đã có một con chung sinh ra trước thời kỳ hôn nhân. Hai người quen nhau đã mấy năm nay, chồng Nhung cứ đi đi về về giữa Việt Nam và Thụy Điển, tình yêu của họ đến từ cái nhìn đầu tiên trong một lần đi dự sinh nhật người bạn ở Việt Nam.

 

Hai người đã có một con trai được hơn một tuổi, đến bây giờ họ mới có thời gian để làm các thủ tục cần thiết thành vợ thành chồng và làm thủ tục khai sinh cho con. 8 giờ sáng cả gia đình có mặt đông đủ tại hội trường của Sở Tư pháp. Mẹ Nhung mừng rỡ, hồi hộp chờ giây phút thiêng liêng cho con gái. Bố chồng Nhung cũng về nước tham dự buổi lễ, ôm cháu nội trong lòng ông không sao dấu được vẻ xúc động. Khi cán bộ hộ tịch tuyên bố buổi lễ được bắt đầu, tất cả mọi người tham dự lặng yên lắng nghe. Nhung và chồng run run ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn. Cô dâu được chú rể trao hoa và nồng nàn những nụ hôn cùng tiếng vỗ tay chúc mừng hạnh phúc.Mọi người hân hoan bên nhau chụp ảnh. Phát biểu cảm tưởng trong buổi lễ Nhung nghẹn ngào: từ giờ phút này chúng tôi chính thức là vợ chồng của nhau được pháp luật hai nước bảo hộ, thay mặt gia đình xin chân thành cảm ơn Sở Tư pháp đã tạo điều kiện để gia đình đoàn tụ.

Trường hợp của Nhung cũng như bao trường hợp khác kết hôn tại đây. Mỗi năm Thanh hóa có khoảng một trăm cặp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Trong đó cô dâu Việt chiếm 97%, còn lại chú rể là người Việt chiếm số lượng ít. Mỗi cô dâu Việt mang trong mình mỗi câu chuyện tình yêu, mỗi người một hoàn cảnh nhưng nhìn chung họ đều mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc, đầm ấm bên người chồng ngoại quốc.

Cũng như Nhung , Mai ( ở Quảng Xương) là một cô gái trẻ đi làm ăn xa quê, cô tình cờ gặp chồng mình trong một lần đi chát trên mạng. Hai người đã hò hẹn nhau qua Internet. Chồng Mai là một Việt kiều, người Mỹ, hơn cô gần 20 tuổi nhưng trông họ không chênh chệch tuổi tác là bao nhiêu. Trước khi đăng ký kết hôn họ cũng đã có con chung. Suốt thời gian làm giấy tờ, đi bên cạnh cô gái trẻ đó luôn có một người đàn ông điềm đạm, cử chỉ lịch thiệp. Tình yêu của họ thật sự đơm hoa từ khi họ có con, anh Hong A Tam chồng Mai đã nói: không gì có thể đánh đổi được vợ và con gái của anh, hàng triệu tỷ cũng không đổi được.

Những năm trước đây, khi làn sóng đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan phát triển thì nhiều cô dâu Việt cũng theo chồng sang Đài Loan. Gần đây các cô dâu Việt sang Đài Loan vẫn là chủ yếu nhưng số lượng có giảm ( 40%), các cô dâu sang Hàn Quốc ( chiếm 30%). Còn lại khoảng 30% các cô gái đến các nước làm dâu đó là: Lào, Cămpuchia, Malaysia, Ucraina, Pháp, Đức, Thụy Sỹ, Nhật Bản, Anh, Canada, Hoa Kỳ, Thụy Điển, Ấn Độ, Autralia, Bỉ, Bồ Đào Nha, Ireland, Newzeland, Slovakia… Tình duyên đến với họ bằng nhiều con đường khác nhau. Hầu hết các cô dâu Việt đều có hoàn cảnh xuất thân từ nông thôn nghèo, bôn ba lao động phổ thông ở nhiều nơi. Các cô dâu của Đài Loan phần lớn quyết định ở lại do có nhiều năm đã gắn bó lao động ở Đài Loan, các cô đi xuất khẩu lao động với nhiều ngành nghề như chăm sóc người già, lao động ở các công ty và đã gặp chồng của mình đồng cảm cùng cảnh ngộ. Thời gian gần đây hầu hết các cặp đôi kết hôn đều qua Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội nên đã hạn chế được những trường hợp hết hôn thông qua môi giới bất hợp pháp, kết hôn giả tạo.

Còn các cô đến xứ sở Kim Chi làm dâu chủ yếu thì được thông qua người giới thiệu, mai mối làm quen. Thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc đơn giản không cần sự có mặt của bên nữ nên đa số họ làm hồ sơ kết hôn ở Hàn Quốc sau đó về Việt Nam thực hiện ghi chú kết hôn. Vì vậy các bên nam nữ khi thực hiện ghi chú kết hôn đều phải trực tiếp phỏng vấn để làm rõ sự tự nguyện đối với việc kết hôn. Nhiều cô dâu Việt cũng đang còn mơ hồ với việc kết hôn của mình, họ chỉ nghĩ đơn giản là ở quê họ khó lấy được chồng, họ muốn thay đổi cuộc sống, thay đổi số phận nên trong một thời gian ngắn tìm hiểu họ đã nhanh chóng nhận lời lấy một người Hàn Quốc làm chồng. Hiện nay chưa có một số liệu thống kê nào về kết quả của các cuộc hôn nhân ngoại quốc nhưng nhìn chung mục đích của các cô gái Việt là đến một xứ sở xa lạ để mong tìm hạnh phúc, mong đời sống kinh tế phát triển hơn.

Bản chất của người phụ nữ Việt Nam là hiền lành, đảm đang, chịu thương, chịu khó, lại có ngoại hình ưa nhìn nên rất được những người đàn ông ngoại quốc quý mến, họ nhanh chóng quen và cũng nhanh chóng tiến tới hôn nhân. Mỗi năm có hàng trăm cô gái theo chồng sang xứ lạ làm dâu, họ mang trong mình những hoài vọng về một miền đất hứa, cũng có người tìm được hạnh phúc đích thực nhưng cũng có người thất bại vì những cuộc hôn nhân vội vàng, chênh lệnh tuổi tác, bất đồng ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa. Cuộc sống muôn màu sẽ mang lại cho họ những số phận khác nhau. Hạnh phúc hay đắng cay phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn hôn nhân của các cô gái Việt.

Lê Nguyệt

Các tin liên quan
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH THANH HÓA

Bản quyền sử dụng: Sở Tư pháp Thanh Hóa

Địa chỉ: 34 Đại lộ Lê Lợi, Thành phố Thanh Hoá

ĐT: 02373.852.763; Fax: 02373.751.584

Chịu trách nhiệm: Ông Mai Xuân Bình – Giám đốc Sở Tư Pháp

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa