Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn huyện Như Thanh

Ngày 25 tháng 4 năm 2023, Sở Tư pháp đã phối hợp với UBND huyện Như Thanh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn...

Ngày 25 tháng 4 năm 2023, Sở Tư pháp đã phối hợp với UBND huyện Như Thanh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Dự Hội nghị có lãnh đạo, công chức Phòng Tư pháp. Đại diện lãnh đạo UBND xã, thị trấn; cán bộ Tư pháp – Hộ tịch; Đại diện UB MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã; Trưởng thôn, bí thư chi bộ, trưởng các tổ chức đoàn thể ở cơ sở: Mặt trận tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh; Hòa giải viên và đại diện người dân tại cơ sở thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Như Thanh.

         Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị đồng chí Lê Ngọc Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Như Thanh đã đánh giá, trong những năm qua, trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hướng dẫn nghiệp vụ của Sở Tư pháp, công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn huyện đã được cấp ủy và chính quyền cấp huyện và cấp xã trên địa bàn huyện quan tâm chỉ đạo, triển khai đầy đủ và đạt nhiều kết quả. Năm 2022, trên cơ sở kết quả đánh giá việc xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật của huyện, Chủ tịch UBND huyện Như Thanh đã ban hành Quyết định công nhận 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đạt tỷ lệ 100%. Chính quyền và nhân dân trên địa bàn đã thực hiện đầy đủ và hiệu quả các quy định xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, hướng tới việc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, đồng chí cũng khẳng định, kết quả thực hiện đang còn một số hạn chế như nhận thức của một số cán bộ lãnh đạo, công chức chuyên môn và Nhân dân trên địa bàn chưa hiểu đúng, đầy đủ mục tiêu, ý nghĩa, nhiệm vụ cũng như quy định của pháp luật về xây dựng chuẩn tiếp cận pháp luật. Những giá trị pháp lý và giá trị đạo đức chưa được thực hiện đầy đủ và có nơi còn bị vi phạm, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn, chính điều đó việc Sở Tư pháp quan tâm tổ chức Hội nghị tập huấn là cơ hội tốt để đội ngũ cán bộ và nhân dân trên địa bàn hiểu và thực hiện đầy đủ, hiệu quả các nội dung về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luât.

đồng chí Phan Văn Đại – Trưởng phòng phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp trình bày chuyên đề tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Phan Văn Đại – Trưởng phòng phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp đã trình bày chuyên đề về các nội dung của Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng chính phủ về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Báo cáo viên đã nêu bật những nguyên tắc trong xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là lấy người dân làm trung tâm trong việc đánh giá công nhận xã phường thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan, công bằng, đúng quy định của pháp luật; việc đánh giá công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, tăng cường dân chủ ở cơ sở, vận động nhân dân thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Cao Văn Phương, báo cáo viên pháp luật thuộc Sở Tư pháp trình bày nội dung về kỹ năng hòa giải và kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật, qua đây đồng chí đã trang bị cho các đại biểu những kỹ năng cơ bản trong việc thực hiện hòa giải tại cơ sở. Những kỹ năng thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cũng được báo cáo viên quan tâm truyền tải để các tuyên truyền viên áp dụng các kỹ năng trong quá trình thực hiện tuyên truyền pháp luật.

Hội nghị đã dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận những nội dung vướng mắc, những khó khăn trong thực tiễn phát sinh, nhiều chia sẻ những tồn tại về việc triển khai các nội dung xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, những tình huống hòa giải trên thực tiễn, kinh nghiệm trong phổ biến, giáo dục pháp luật…. đã được trao đổi, các báo cáo viên đã giải quyết những vấn đề thắc mắc mà đại biểu đặt ra, chính điều này giúp cho hội ghị trở lên sôi nổi và cuốn hút, đảm bảo các đại biểu chủ động tương tác cũng như nâng cao hiểu quả buổi tập huấn.

PBGDPL

Các tin liên quan
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH THANH HÓA

Bản quyền sử dụng: Sở Tư pháp Thanh Hóa

Địa chỉ: 34 Đại lộ Lê Lợi, Thành phố Thanh Hoá

ĐT: 02373.852.763; Fax: 02373.751.584

Chịu trách nhiệm: Ông Bùi Đình Sơn – Giám đốc Sở Tư Pháp

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa