Tổ chức thành công Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Sau 1 ngày thi nghiêm túc, với những phần thi được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, tối 8/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trần Sĩ Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; đồng chí Phan Xuân Thuỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy viên Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu chính sách, pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực”; đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội; đồng chí Đỗ Đức Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội; đồng chí Đỗ Thị Lan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Quốc hội; đồng chí Ngô Trung Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội; đồng chí Cao Huy, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương; đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương, Phó Trưởng ban tổ chức Hội thi; đồng chí Hà Quốc Trị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; đồng chí Đoàn Thị Tuyết Nhung, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương; đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Khối Các cơ quan Trung ương cùng đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Về phía Bộ Tư pháp có đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương; đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng ban tổ chức Hội thi; đồng chí Trần Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Các đại biểu tham dự.

Hòa giải ở cơ sở là phương thức giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn đã hình thành từ rất sớm trong lịch sử Việt Nam, xuất phát từ truyền thống giàu lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết, hòa hiếu của con người Việt Nam. Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, công tác hoà giải ngày càng được phát huy và trở thành phương thức giải quyết tranh chấp chiếm ưu thế trong hệ thống các phương thức giải quyết tranh chấp, xung đột xã hội ngoài Tòa án. Trong quá trình hòa giải, với uy tín, lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, các hòa giải viên luôn là cầu nối kết nối tình đoàn kết, yêu thương, hướng dẫn các bên giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn một cách “thấu tình đạt lý”.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội và đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương trao giải Nhất cho đội thi Hà Tĩnh.

Để nâng cao nhận thức của xã hội về ý nghĩa, vai trò của công tác này; đồng thời biểu dương, vinh danh và tạo sân chơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, đến nay, Bộ Tư pháp đã tổ chức thành công 03 Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc. Các Hội thi đã nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền, cơ quan thông tin đại chúng, sự hưởng ứng nhiệt tình của các Hòa giải viên trên cả nước và có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tiếp tục phát huy kết quả đạt được trên, năm 2023, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV với 3 Vòng thi khu vực, tìm ra 14 đội thi xuất sắc bước vào Vòng thi toàn quốc.

Đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao giải Nhì cho đội Thanh Hóa, Nghệ An.

Tại buổi lễ, sau khi chiếu phóng sự về Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, Ban Tổ chức đã tiến hành trao hoa, biểu trưng Hội thi và Giấy chứng nhận đạt giải cho các đội thi đạt giải Nhất, Nhì, Ba.

Đồng chí Trần Sĩ Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao giải Ba cho các đội Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu, Ninh Bình.

Theo đó, giải Nhất thuộc về đội Hà Tĩnh; giải Nhì thuộc về đội Thanh Hóa, Nghệ An; giải Ba là các đội Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu, Ninh Bình. 08 giải Khuyến khích thuộc về đội Đắk Lắk, Đồng Tháp, Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, Tây Ninh, Thái Nguyên, Đồng Nai.

Theo số liệu thống kê của Bộ Tư pháp, tính đến ngày 31/12/2022 cả nước có 86.414 tổ hòa giải với 540.740 hòa giải viên. Trung bình mỗi năm, các tổ hòa giải trên cả nước tiến hành hòa giải trên 100.000 vụ, việc tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, đạt tỷ lệ hòa giải thành trên 80%. Với chủ trương tăng cường quyền làm chủ của người dân trong nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tới giải quyết tranh chấp bằng phương thức hòa giải ở cơ sở, yêu cầu công tác này cần phải được tiếp tục quan tâm, đổi mới và phát huy hiệu quả hơn nữa.

Theo: moj.gov.vn