Cụm Thi đua số 8 tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023

Ngày 11/01/2024, Cụm thi đua số 8 tỉnh Thanh Hoá (gồm 8 đơn vị theo Quyết định số 1129/QĐ-UBND ngày 6/4/2023 của UBND tỉnh) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Cụm thi đua số 8 gồm 8 đơn vị: (1) Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, (2) Văn phòng UBND tỉnh, (3) Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, (4) Thanh tra tỉnh, (5) Ban Dân tộc, (6) Sở Ngoại vụ, (7) Sở Nội vụ, (8) Sở Tư pháp. Trưởng Cụm thi đua số 8 năm 2023 là Sở Tư pháp.

Trong năm 2023, công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) của các cơ quan, đơn vị trong Cụm thi đua có chuyển biến tích cực, luôn gắn kết chặt chẽ các phong trào thi đua (PTTĐ), công tác TĐKT với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn; đồng thời, ra sức thi đua và đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị trong Cụm thi đua. Mặt khác, để các PTTĐ được triển khai sâu rộng, đều khắp và đạt hiệu quả thiết thực, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của các cơ quan, đơn vị trong Cụm thi đua thường xuyên theo dõi, phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua ở từng đơn vị; gắn với việc xây dựng và bồi dưỡng các nhân tố mới, điển hình, gương “người tốt, việc tốt”; thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc các đơn vị đẩy mạnh và duy trì các PTTĐ; kịp thời tổ chức sơ kết các đợt thi đua để biểu dương kịp thời những kết quả đã đạt được và có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục các mặt còn hạn chế của các đơn vị qua các đợt thi đua.

Đồng chí Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng cụm thi đua số 8 năm 2023 trao cờ luân lưu cho Sở Nội vụ, Trưởng cụm thi đua số 8 năm 2024

Các thành viên trong Cụm thi đua đã tập trung thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua như: "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển", "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau", "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" và các phong trào thi đua do các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh phát động… Kịp thời biểu dương, nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo, gương người tốt, việc tốt, các mô hình, điển hình thực hiện phong trào thi đua, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, công chức, người lao động về vị trí, vai trò của công tác thi đua, khen thưởng trong thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cũng nghiêm túc đánh giá những hạn chế, yếu kém, xây dựng phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ hoạt động thi đua - khen thưởng, bàn biện pháp khắc phục trong năm 2024.

Trong đó, hội nghị đã thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 đó là: Tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về “tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng”, Chỉ thị số 04-CT/TU ngày 28/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác thi đua, khen thưởng, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác thi đua, khen thưởng, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, người lao động về vị trí, vai trò của công tác thi đua, khen thưởng. Phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu trong chỉ đạo, thực hiện, đưa phong trào thi đua trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng, động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 đã đề ra của mỗi đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 37/2021/QH15 ngày 13/11/2021 của Quốc hội, Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 03/02/2021 của Chính phủ, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2021 - 2025.

Tập trung tổ chức thực hiện, hưởng ứng phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”; “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời”; Tích cực thực hiện phong trào thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị, công dân kiểu mẫu; Thực hiện sâu rộng phong trào “Cán bộ, công chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tham mưu giỏi, phục vụ tốt, nâng cao trách nhiệm và chất lượng thực thi công vụ; thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở. Tổ chức phong trào thi đua thường xuyên và phát động phong trào thi đua chuyên đề, tập trung vào lĩnh vực trọng tâm của đơn vị, tạo bước đột phá để phong trào thi đua phát triển đồng đều, sâu rộng ở tất cả các tập thể, cá nhân trong cụm thi đua...v.v

Hội nghị cũng đã bầu Trưởng cụm thi đua số 8 năm 2024 là Sở Nội vụ; tiến hành ký kết giao ước thi đua, xây dựng và thống nhất kế hoạch hoạt động với quyết tâm thực hiện tốt các phong trào thi đua, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ của đơn vị, phối hợp thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ của cụm năm 2024.