Thanh Hoá: Quán triệt, triển khai Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi)

Ngày 18/6/2024, UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi) cho cán bộ chủ chốt các ngành, các cấp trên địa bàn.

Tham dự Hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố; thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh dự chỉ đạo Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

10 năm thực hiện Luật Căn cước công dân, Luật Nhà ở năm 2014 đã phát sinh những vướng mắc, bất cập. Nhằm hoàn thiện thể chế để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, tại kỳ họp thứ 6 và kỳ họp bất thường thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua 9 luật mới trong đó có Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi), với nhiều chính sách mới, tiến bộ, cụ thể hóa chủ trương lớn của Đảng trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các nghị quyết của Trung ương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi nhấn mạnh: Luật Căn cước lần này là bước đột phá trong việc đổi mới quản lý dân cư, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tăng cường ứng dụng khoa học-công nghệ, nâng cao hiệu quả, giá trị sử dụng của Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư, thẻ Căn cước vào công tác quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại, phục vụ công dân số, phát triển nền kinh tế-xã hội số của đất nước. Với những quy định mới của Luật Nhà ở sửa đổi, góp phần tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận các thủ tục, dịch vụ công, huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời xây dựng cơ chế quản lý nhà ở minh bạch, lành mạnh, tạo điều kiện để thị trường bất động sản về nhà ở có cơ hội phát triển tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của người dân ngày càng cao trong thời gian tới.

Đ/c Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Để các quy định của luật sớm đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả, bảo đảm yêu cầu “gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng pháp luật với thực hiện pháp luật, bảo đảm pháp luật được thực hiện công bằng, nghiêm minh, nhất quán, kịp thời, hiệu lực, hiệu quả”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thường trực huyện, thị, thành ủy; HĐND, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật cấp huyện tập trung nghiên cứu, tổ chức triển khai kịp thời Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi) đến cán bộ, công chức và các tầng lớp Nhân dân.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng, Công an tỉnh triển khai tập huấn chuyên sâu về Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn thi hành cho các đối tượng là cán bộ, công chức, người làm công tác tham mưu, quản lý Nhà nước. Sở Tư pháp - cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh phối hợp với các sở, ngành đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền các luật mới trên phương tiện thông tin; thường xuyên theo dõi, hướng dẫn và đôn đốc việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung của các luật mới ở các cấp, các ngành, địa phương.

Đại úy Hoàng Anh Đức, Giảng viên Khoa Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Bộ Công an giới thiệu những nội dung quan trọng của Luật Căn cước

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Đại úy Hoàng Anh Đức, Giảng viên Khoa Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Bộ Công an giới thiệu những điểm mới của Luật Căn cước so với Luật Căn cước công dân năm 2014, Luật Căn cước mới đã mở rộng hơn đối tượng áp dụng. Luật đã bổ sung quy định về quản lý, cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi, cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch để bảo đảm quyền lợi, lợi ích của công dân. Bên cạnh đó, Luật cũng bổ sung quy định về việc tích hợp một số thông tin có tính ổn định, được sử dụng thường xuyên của người dân vào thẻ căn cước; giúp giảm giấy tờ, tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện giao dịch dân sự, thực hiện chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính…

GS.TS Nguyễn Vũ Phương, Phó Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, Bộ Xây dựng truyền đạt các nội dung chính của Luật Nhà ở (sửa đổi). Cập nhật những chính sách, quy định mới, quy định chặt chẽ hơn về việc điều chỉnh chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, sửa đổi, bổ sung các quy định về phát triển nhà ở thương mại, nhà ở công vụ, nhà ở tái định cư, nhà ở riêng lẻ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia phát triển nhà ở đi đôi với đáp ứng yêu cầu an toàn về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của chính quyền địa phương dành quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, bổ sung hình thức phát triển nhà lưu trú cho công nhân, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân...v.v