DANH MỤC

Chỉ thị về việc cách ly toàn tỉnh không để dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng

Ngày 31/3/2020 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc thực hiện cách ly toàn tỉnh không để dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng

Nội dung Chỉ thị

Dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp; ở nước ta đã phát sinh một số ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, quán bar Buddha thành phố Hồ Chí Minh, số ca nhiễm Covid-19 đang tăng lên từng ngày, dự báo sẽ lây lan trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của Nhân dân.

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện ngay các biện pháp cấp bách sau:

1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 01/4/2020 theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình; thôn bản, khu phố cách ly với thôn bản, khu phố; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh”.

– Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như:  Mua thuốc men, nhu yếu phẩm, khám, chữa bệnh; đi làm tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hàng hóa thiết yếu (các dịch vụ không phải dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

– Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

– Tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế và chính quyền các cấp để tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và cộng đồng.

2. Công an tỉnh thành lập 04 trạm kiểm soát tại Dốc Xây, Khe nước lạnh, Thạch Quảng, Bãi Trành để kiểm soát người và phương tiện ra, vào tỉnh theo đúng yêu cầu cách ly tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và quy định tại Chỉ thị này xong trước 12h00 ngày 01/4/2020.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo bổ sung lực lượng cho các Tổ giám sát cấp huyện, cấp xã, Tổ giám sát thôn, bản, khu phố để tăng cường tổ chức thực hiện tuần tra, kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn và đôn đốc thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và quy định tại Chỉ thị này.

3. Thủ trưởng các cơ quan, giám đốc các doanh nghiệp, chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động phải thực hiện đầu đủ các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ của mình như: tổ chức khai báo y tế, đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ cán bộ công nhân viên hàng ngày, thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng nơi làm việc, các biện pháp rửa tay sát khuẩn, vệ sinh cá nhân, đảm bảo khoảng cách giữa người lao động theo hướng dẫn của ngành y tế và chỉ đạo của chính quyền các cấp.

4. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo, giám sát thực hiện các biện pháp cách ly phòng, chống dịch đối với các cá nhân đã điều trị nội trú, ngoại trú, khám bệnh, thăm bệnh nhân, thực hiện các dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai và những người nước ngoài về tỉnh sau ngày 08/3/2020, theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 28/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh, xong trước 12h00 ngày 01/4/2020.

Nếu không giám sát, phát hiện, cách ly kịp thời để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

5. Đề nghị người đứng đầu các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội; Giám đốc các sở, Thủ trưởng các cơ quan hành chính chỉ đạo cán bộ, công chức tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thay đổi hình thức tổ chức làm việc (làm việc tại cơ quan kết hợp với làm việc tại nhà).

– Từng cơ quan duy trì một bộ phận trực để tiếp nhận và triển khai công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan. Trong thời gian cách ly, căn cứ yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của địa phương, đơn vị, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định số lượng cán bộ, công chức làm việc tại nhà và phân công số cán bộ, công chức trực để duy trì công việc; riêng các thành viên tham gia Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp và lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các cấp phải làm việc tại cơ quan.

– Đối với các cơ quan hành chính, sự nghiệp, lực lượng vũ trang liên quan trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Y tế, Công an, Quân sự vẫn tổ chức làm việc tại cơ quan.

– Đối với các đơn vị cung ứng các dịch vụ điện, nước, các dịch vụ thiết yếu khác, căn cứ tính chất công việc và tình hình thực tế, Thủ trưởng cơ quan quyết định việc cho cán bộ, công nhân, viên chức làm việc tại nhà kết hợp với làm việc tại cơ quan nhưng phải đảm bảo cung cấp kịp thời các dịch vụ thiết yếu theo chức năng, nhiệm vụ.

– Các đơn vị sự nghiệp khác căn cứ thực tế, Thủ trưởng đơn vị quyết định hình thức tổ chức làm việc nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch và duy trì hoạt động theo quy định.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để lây nhiễm dịch bệnh trong cơ quan do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

6. Dừng hoạt động vận chuyển tất cả các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe buýt trên địa bàn tỉnh trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 01/4/2020 (trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe vận chuyển các đối tượng cách ly, xe chuyển bệnh nhân, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và giám sát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch).

7. Giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế phân luồng quản lý chặt chẽ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không để lây chéo trong bệnh viện. Mỗi bệnh nhân chỉ có một người nhà chăm sóc, không tổ chức thăm bệnh nhân.

8. Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế, đường mòn, lối mở, thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát cách ly 14 ngày theo quy định.

Yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các nội dung của Chỉ thị này./.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Thanh Hóa

CÁC TIN LIÊN QUAN

Bản quyền sử dụng: Sở Tư pháp Thanh Hóa
Địa chỉ: 34 Đại lộ Lê Lợi, Thành phố Thanh Hoá
ĐT: 02373.852763; Fax: 02373.751584
Chịu trách nhiệm: Ông Bùi Đình Sơn – Giám đốc Sở Tư Pháp