DANH MỤC

Công điện số 19/CĐ-UBND tỉnh về rà soát, cách ly, quản lý công dân từ thành phố Hải Dương và các vùng có dịch trở về

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có Công điện số 19/CĐ-UBND điện Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố về việc rà soát, cách ly, quản lý công dân từ thành phố Hải Dương và các vùng có dịch trở về Thanh Hóa.

Nội dung cụ thể như sau:

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tính đến 6h00 ngày 15/8/2020, cả nước đã ghi nhận 930 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19, đặc biệt là đã xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương và một số địa phương khác, nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan tại Thanh Hóa là rất cao.

Tại tỉnh Hải Dương, theo thông báo của Bộ Y tế đã xuất hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng và đặc biệt chưa tìm được nguồn lây. Từ 00h ngày 13/8/2020 thành phố Hải Dương đã thực hiện giãn cách xã hội, do đó một bộ phận người dân Thanh Hóa đang sinh sống, làm việc tại Hải Dương đã về Thanh Hóa bằng nhiều hình thức và thời điểm khác nhau.

Đặc biệt tại thành phố Sầm Sơn, theo báo cáo của Trung tâm Y tế Sầm Sơn, tính đến 9h00” ngày 14/8/2020 đã rà soát và phát hiện có 21 công dân trở về từ Hải Dương.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn người có nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện khẩn cấp một số nội dung sau:

1. Chỉ đạo các các cơ quan chức năng tăng cường công tác rà soát, thống kê, quản lý chặt chẽ số công dân từ Hải Dương trở về địa phương tính từ ngày 13/8/2020. Tổ chức giám sát, cách ly những người có nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng. Đối với công dân có liên quan đến điểm dịch Nhà hàng Thế giới bò tươi và các địa điểm liên quan 3 bệnh nhân dương tính tại Hải Dương phải cách lý tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ngay, quản lý như F1, rà soát , quản lý toàn bộ những người tiếp xúc gần (như F2) của các trường hợp này.

2. Yêu cầu những người trở về từ Hải Dương và các vùng có dịch phải thực hiện tự giác khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế. Tăng cường chỉ đạo hoạt động của Tổ giám sát các cấp, nhất là Tổ giám sát thôn, bản, khu phố; thông báo và đề nghị người dân tự giác thực hiện, phát giác các đối tượng liên quan, báo cho Tổ giám sát thôn, bản, tổ dân phố…biết để triển khai giám sát, cách ly, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cộng đồng.

3. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục khẩn trương truy vết, xác định các đối tượng F1, F2 để tổ chức giám sát, cách ly và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Chỉ đạo các bệnh viện trên toàn tỉnh thực hiện nghiêm các hướng dẫn sàng lọc, tuyệt đối không để người nghi nhiễm COVID-19 tự ý di chuyển; triển khai nghiêm túc, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị quản lý; chuẩn bị các phương án đáp ứng các tình huống khi dịch bệnh lây lan.

4. Giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo các nhà xe chạy tuyến Thanh Hóa – Hải Dương, các tuyến xe đi qua thành phố Hải Dương và các tỉnh có ghi nhận ca dương tính với Covid-19 ghi nhận thông tin chính xác các đối tượng lên xe (họ tên, địa chỉ, số điện thoại, điểm xuống xe), báo cáo Sở Giao thông vận tải để phối hợp xử lý.

5. Các vấn đề khác liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 người dân có thể liên hệ đường dây nóng của Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh: Số điện thoại 0944943115 hoặc 0916803115 để được tư vấn hỗ trợ.

Theo: Baothanhhoa.vn

CÁC TIN LIÊN QUAN

Bản quyền sử dụng: Sở Tư pháp Thanh Hóa
Địa chỉ: 34 Đại lộ Lê Lợi, Thành phố Thanh Hoá
ĐT: 02373.852763; Fax: 02373.751584
Chịu trách nhiệm: Ông Bùi Đình Sơn – Giám đốc Sở Tư Pháp