DANH MỤC

Hội nghị thượng đỉnh G20 đề cập chú trọng vấn đề chuyển đổi kinh tế kỹ thuật số

Ngày 15/11 vừa qua, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đã chính thức khai mạc tại Bali, Indonesia, với sự góp mặt của nhiều nguyên thủ, lãnh đạo thế giới.
Hội nghị thượng đỉnh G20 tập trung thảo luận một số vấn đề ưu tiên, trong đó có an ninh lương thực và năng lượng, cấu trúc y tế toàn cầu và đặc biệt là còn đề cập tới vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số.

Quy tụ 20 thành viên chiếm tới 80% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 75% kim ngạch thương mại và 60% dân số toàn cầu, cùng 22 khách mời là các quốc gia, tổ chức khu vực và quốc tế lớn, Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali là một trong những sự kiện quốc tế có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là sự kiện quan trọng nhất đánh dấu nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Indonesia với tổng cộng 438 cuộc họp cấp bộ trưởng, quan chức cấp cao, Nhóm công tác và Nhóm cam kết diễn ra dày đặc kể từ ngày 1/12/2021.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 (Ảnh: AFP)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 (Ảnh: AFP)

Với chủ đề “Cùng nhau phục hồi, Phục hồi mạnh mẽ hơn” của Chủ tịch Indonesia 2022, trong đó tập trung vào 3 chương trình nghị sự chính gồm tăng cường cấu trúc y tế toàn cầu, chuyển đổi kinh tế kỹ thuật số và chuyển đổi năng lượng bền vững, Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 17 đặt mục tiêu ra Tuyên bố của các nhà lãnh đạo, trong đó cam kết tăng cường các nỗ lực hợp tác quốc tế nhằm giải quyết hàng loạt thách thức và khủng hoảng trầm trọng mà cả thế giới đang phải đối mặt.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số hóa

Cùng ngày 15/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo “Nền tảng cơ sở dữ liệu về chuyên gia trí tuệ nhân tạo và giải pháp về kết nối cung cầu công nghệ số”. Hội thảo là cơ hội để giới thiệu một nền tảng với cơ sở dữ liệu về các chuyên gia người Việt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cũng như thảo luận về các giải pháp kết nối để phát triển một nền tảng bền vững.

Tại hội thảo, ông Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hội thảo còn nhằm chia sẻ kinh nghiệm và quan điểm để thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam; kết nối nguồn lực của trường với các viện và doanh nghiệp; đồng thời, góp phần thúc đẩy phát triển cộng đồng ứng dụng chuyển đổi số ngày càng lớn mạnh.Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh: Tăng trưởng dựa vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đã và đang là định hướng phát triển mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tới, trong đó chuyển đổi số được coi là động lực của đổi mới sáng tạo.

Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn phát triển nền tảng này để triển khai các hoạt động kết nối, hợp tác, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực và cho các đối tượng khác nhau bao gồm chuyên gia, tổ chức khoa học và công nghệ, các doanh nghiệp.

Phát triển thị trường khoa học và công nghệ là một trong những giải pháp được đảng và chính phủ hết sức quan tâm hiện nay. Thông qua hội thảo, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với các đối tác tiếp tục xây dựng, hoàn thiện dự án để đáp ứng các mục tiêu đặt ra cũng như đề xuất xây dựng các chính sách cụ thể nhằm hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ ở Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực công nghệ cho các doanh nghiệp, tổ chức trong nước.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Bản quyền sử dụng: Sở Tư pháp Thanh Hóa
Địa chỉ: 34 Đại lộ Lê Lợi, Thành phố Thanh Hoá
ĐT: 02373.852763; Fax: 02373.751584
Chịu trách nhiệm: Ông Bùi Đình Sơn – Giám đốc Sở Tư Pháp