DANH MỤC

Khai giảng lớp bồi dưỡng cấp chứng chỉ nghiệp vụ hộ tịch

Sáng 11/11/2019, tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, Sở Tư pháp Thanh Hóa phối hợp với Trường Trung cấp Luật Đồng Hới tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng cấp chứng chỉ nghiệp vụ hộ tịch cho công chức làm công tác hộ tịch của 12 huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (lớp thứ nhất). Tới dự có các đồng chí: Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp; đ/c Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp; Võ Khắc Hoan, Q. Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới. Tham dự lễ khai giảng có đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, phòng Hành chính tư pháp; công chức làm công tác hộ tịch của 12 huyện trên địa bàn tỉnh.

              Đồng chí: Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai giảng lớp học

Phát biểu khai giảng lớp học, đồng chí Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh: Luật Hộ tịch được thi hành từ ngày 1/1/2016 là bước ngoặt quan trọng trong cải cách thể chế cũng như công tác cải cách hành chính; trong quá trình triển khai các quy định của Luật Hộ tịch đến nay có bước đột phá, Luật đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện các quyền của mình. Trong những năm qua, Sở Tư pháp đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cán bộ làm công tác hộ tịch trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, theo lộ trình đặt ra, các yêu cầu cần đảm bảo về điều kiện, tiêu chuẩn chuyên môn đối với cán bộ, công chức làm công tác hộ tịch cấp xã, huyện. Do vậy, Sở Tư pháp tổ chức lớp học này để bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và cấp chứng chỉ cho cán bộ, công chức làm công tác hộ tịch. Đồng thời, đồng chí Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp yêu cầu Ban Tổ chức quán triệt thực hiện nghiêm túc các quy chế quản lý lớp học; các đồng chí học viên nghiêm túc chấp hành quy chế, tích cực trong học tập, chủ động đặt vấn đề, nêu vấn đề, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực tiễn khi thực thi Luật Hộ tịch. Đây là cơ hội tốt để công chức làm công tác hộ tịch trên địa bàn thành phố trao đổi với các giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, triển khai Luật Hộ tịch.

Đồng chí: Võ Khắc Hoan – Quyền Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Võ Khắc Hoan – Quyền Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới cho biết, đăng ký và quản lý hộ tịch là một trong những hoạt động tư pháp nhằm đảm bảo thực hiện các quyền nhân thân của cá nhân và là biện pháp quản lý dân cư hữu hiệu.

D

Đồng chí: Nguyễn Công Khanh – Cục trưởng, cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, công tác hộ tịch có nhiều đổi mới, yêu cầu ngày càng cao nhưng văn bản quy phạm pháp luật về hộ tịch mới ban hành, thực tiễn áp dụng còn nhiều vướng mắc, chưa thống nhất. Vì vậy việc bồi dưỡng, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức và trao đổi phương pháp, kỹ năng cho công chức làm công tác hộ tịch có ý nghĩa vô cùng thiết thực.

Toàn cảnh lớp học

Các cán bộ làm công tác hộ tịch trên địa bàn tỉnh sẽ được báo cáo viên của Bộ Tư pháp và giảng viên trường Trung cấp Luật Đồng Hới truyền đạt 10 chuyên đề: Tổng quan về hộ tịch, quản lý nhà nước về hộ tịch; Đạo đức và trách nhiệm của công chức tư pháp – hộ tịch trong đăng ký, quản lý hộ tịch; Ứng dụng Công nghệ thông tin trong đăng ký, quản lý hộ tịch và xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử; Đăng ký khai sinh; Đăng ký kết hôn, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Đăng ký giám hộ, đăng ký xác nhận cha, mẹ, con; Đăng ký thay đổi, cải chính; Ghi vào sổ hộ tịch việc thay đổi hộ tịch; Đăng ký khai tử; Đăng ký nuôi con nuôi trong nước.

VP

CÁC TIN LIÊN QUAN

Bản quyền sử dụng: Sở Tư pháp Thanh Hóa
Địa chỉ: 34 Đại lộ Lê Lợi, Thành phố Thanh Hoá
ĐT: 02373.852763; Fax: 02373.751584
Chịu trách nhiệm: Ông Bùi Đình Sơn – Giám đốc Sở Tư Pháp