DANH MỤC

Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tổ chức trợ giúp pháp lý

Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tổ chức trợ giúp pháp lý

Chiều 28-8, tại Khách sạn Sao Mai, thành phố Thanh Hóa, Sở Tư pháp tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tổ chức trợ giúp pháp lý (6/9/1997 – 6/9/2017). Tới dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí Lãnh đạo Sở Tư pháp, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Sở Tư pháp qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các cơ quan tố tụng, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo UBND 08 huyện đặt chi nhánh trợ giúp pháp lý (TGPL); Trưởng, Phó phòng, đơn vị trực thuộc Sở Tư pháp; Trưởng phòng Tư pháp 27 huyện, thị xã, thành phố và toàn thể cán bộ, viên chức Trung tâm TGPL Thanh Hóa.

 

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý đã ôn lại truyền thống 20 năm hình thành, xây dựng và phát triển Tổ chức TGPL; đồng thời đánh giá những kết quả đã đạt được trong hoạt động TGPL trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Trong thời gian qua, Trung tâm TGPL Thanh Hóa đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh và có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, của ngành Tư pháp. Ngay từ ngày đầu mới thành lập, Trung tâm chỉ có 02 biên chế, gồm 01 Phó Giám đốc và 01 cán bộ, Giám đốc Trung tâm do Phó Giám đốc Sở Tư pháp kiêm nhiệm. Đến nay, Trung tâm TGPL đã được bố trí trụ sở riêng; tổ chức bộ máy của Trung tâm cũng đã được kiện toàn, phát triển. Đội ngũ cán bộ, viên chức có 36 người; trong đó có 26 Trợ giúp viên pháp lý đã được đào tạo nghiệp vụ cơ bản, đáp ứng các tiêu chuẩn tham gia tố tụng và thực hiện TGPL một cách độc lập. Tổ chức, bộ máy của Trung tâm gồm có Giám đốc, hai Phó Giám đốc, 04 phòng chuyên môn nghiệp vụ, 08 chi nhánh TGPL đặt tại các huyện: Quan Hóa, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Như Thanh, Thường Xuân, Tĩnh Gia, Thạch Thành và thị xã Bỉm Sơn; xây dựng đội ngũ 200 cộng tác viên TGPL ở cơ sở.

Hoạt động TGPL trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả tích cực, được các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ghi nhận, đánh giá cao. Các hoạt động TGPL như tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL luôn được thực hiện kịp thời, chất lượng và hiệu quả. Trung tâm đã thực hiện được gần 25000 vụ việc, hướng dẫn tổ chức 4200 đợt sinh hoạt Câu lạc bộ TGPL, giải quyết 5600 tình huống pháp luật. Hàng năm, tổ chức từ 150 đến 200 đợt TGPL lý lưu động về các thôn, bản vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn và đã thực hiện trên 2000 vụ việc. Trong số những vụ việc đã thực hiện thành công, có nhiều vụ việc trước khi đến với TGPL đã kéo dài cả chục năm với nhiều cấp, nhiều ngành tham gia giải quyết. Nhiều vụ việc TGPL cho người có công, gia đình chính sách đã đảm bảo được quyền lợi cho đối tượng theo đúng chế độ, chính sách của nhà nước; nhiều mối mâu thuẫn, tranh chấp đã được tháo gỡ…. Đặc biệt, từ khi thực hiện Đề án “Đổi mới công tác TGPL giai đoạn 2015-2025 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”, số lượng vụ việc tham gia tố tụng do Trung tâm thực hiện đã tăng lên đáng kể, trung bình mỗi năm trung tâm đã thực hiện được 250-300 vụ việc tham gia tố tụng, được các cơ quan tiến hành tố tụng ghi nhận, đánh giá cao.

Hoạt động TGPL đã góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý, nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân nói chung và các đối tượng được trợ giúp pháp lý nói riêng; góp phần ổn định tình hình trật tự, an ninh xã hội, hạn chế, giảm thiểu các tranh chấp, mâu thuẫn ngay từ cấp cơ sở.
Nhân dịp này, 1 tập thể, 1 cá nhân đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác TGPL. Giám đốc Sở Tư pháp tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 18 cá nhân đã có thành tích trong công tác TGPL và phối hợp thực hiện TGPL.
Nguyễn Oanh

CÁC TIN LIÊN QUAN

Bản quyền sử dụng: Sở Tư pháp Thanh Hóa
Địa chỉ: 34 Đại lộ Lê Lợi, Thành phố Thanh Hoá
ĐT: 02373.852763; Fax: 02373.751584
Chịu trách nhiệm: Ông Bùi Đình Sơn – Giám đốc Sở Tư Pháp