DANH MỤC

Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật tại các Bộ, ngành

Sáng ngày 07/12, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) (dành cho các cơ quan, tố chức ở Trung ương).

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh: Công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phục vụ đắc lực cho việc quản lý, điều hành mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Trong thời gian qua, các cơ quan Trung ương đã giành nhiều thời gian và sự quan tâm cho công tác xây dựng pháp luật và đạt được nhiều thành tựu. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật của Việt Nam cũng còn khá cồng kềnh, một số quy định chưa đảm bảo tính thống nhất… Những hạn chế đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó nguyên nhân chính là do đội ngũ cán bộ tham gia công tác làm công tác pháp luật còn mỏng về số lượng, một bộ phận nhỏ chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Thứ trưởng cho biết, trong những năm gần đây Bộ Tư pháp đã xác định một trong những giải pháp quan trọng trong công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật đó là tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ thực hiện công tác này thông qua đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn, kỹ năng trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật.


Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Để Hội nghị tập huấn đạt hiệu quả cao nhất, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu tham dự cần thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Ban Chỉ đạo Trung ương và Thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch Covid -19. Đồng thời, đề nghị các đại biểu chấp hành nghiêm kỷ luật Hội nghị; tập trung thảo luận, trao đổi thẳng thắn những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyên môn của Bộ, ngành, đặc biệt là trao đổi các nội dung liên quan đến kỹ năng chuyên sâu về xây dựng chính sách, lập hồ sơ, đề nghị xây dựng VBQPPL, kỹ năng soạn thảo và các kỹ năng rà soát, hệ thống hóa, pháp điển VBQPPL…

Hội nghị được tổ chức trong vòng 1,5 ngày (ngày 07/12 và sáng ngày 08/12) với nội dung như sau: Ngày thứ nhất, các đại biểu đã được nghe Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến giới thiệu điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL và Nghị định số 154/2020/NĐ-CP. Các giảng viên lớp tập huấn cũng đã trình bày về một số nội dung quan trọng, bao gồm: Lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; Đáng giá tác động của chính sách; Những vấn đề chung về soạn thảo VBQPPL; Kỹ năng soạn thảo VBQPPL… Tại ngày thứ hai, các đại biểu sẽ được nghe bài giảng và trao đổi, thảo luận với nội dung: Những vấn đề chung về kiểm tra, xử lý VBQPPL; quy trình, kỹ năng kiểm tra, xử lý VBQPPL và Những vấn đề chung về rà soát VBQPPL, kỹ năng rà soát VBQPPL; Hệ thống hóa VBQPPL.

Theo: moj.gov.vn

CÁC TIN LIÊN QUAN

Bản quyền sử dụng: Sở Tư pháp Thanh Hóa
Địa chỉ: 34 Đại lộ Lê Lợi, Thành phố Thanh Hoá
ĐT: 02373.852763; Fax: 02373.751584
Chịu trách nhiệm: Ông Bùi Đình Sơn – Giám đốc Sở Tư Pháp