DANH MỤC

Thanh Hóa: Tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và Luật Công chứng.

Thanh Hóa: Tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và Luật Công chứng.

Ngày 24-7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Luật đầu tư, Luật Doanh nghiệp và Luật Công chứng cho cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh.

Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh; Quách Ngọc Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đỗ Tiến Thịnh, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và gần 500 đại biểu đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đượcphổ biến những nội dung cơ bản của Luật Đầu tư (quyền tự do đầu tư kinh doanh; bảo đảm và đối xử đầu tư; thủ tục, ưu đãi đầu tư; triển khai dự án đầu tư);Luật Doanh nghiệp (thành lập doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp) và các văn bản hướng dẫn thi hành. Các báo cáo viên pháp luật của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tập trung phân tích, lưu ý một số trường hợp khi áp dụng các quy định của luật trong thực tiễn. Đây là những văn bản Luật có những thay đổi quan trọng, có nhiều điểm mới; thay đổi quan trọng nhất của Luật Đầu tư là việc tạo lập cơ sở pháp lý minh bạch để bảo đảm thực hiện quyền tự do đầu tư kinh doanh của công dân trong các ngành, nghề mà luật không cấm; thông qua các quy định về ngành, nghề cấm đầu tư và đầu tư kinh doanh có điều kiện. Luật Doanh nghiệp đã thể chế hóa đầy đủ quyền tự do kinh doanh theo Hiến pháp 2013, giảm rủi ro và tăng tính chủ động, nhanh nhạy trong hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi tối đa cho quá trình gia nhập thị trường. Bên cạnh đó, Luật Doanh nghiệp đã có nhiều cải cách quan trọng, giảm chi phí, tạo cơ chế vận hành linh hoạt, hiệu quả cho quản trị doanh nghiệp. Luật Công chứng được Quốc hội thông qua ngày 20-6-2014 có nhiều quy định mới bảo đảm tính an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch dân sự và kinh tế, góp phần tạo lập môi trường pháp lý tin cậy cho các hoạt động đầu tư kinh doanh, thương mại.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn nhấn mạnh các quy định mới của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Công chứng có ý nghĩa quan trọng trong điều kiện hiện nay, nhất là khi tỉnh ta đã và đang nỗ lực thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế với tốc độ nhanh và bền vững. Vì vậy, đồng chí đề nghị lãnh đạo các cấp, các ngành cần tập trung tìm hiểu, nghiên cứu, xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai kịp thời các văn bản luật trên đến cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân.
Hà Anh

CÁC TIN LIÊN QUAN

Bản quyền sử dụng: Sở Tư pháp Thanh Hóa
Địa chỉ: 34 Đại lộ Lê Lợi, Thành phố Thanh Hoá
ĐT: 02373.852763; Fax: 02373.751584
Chịu trách nhiệm: Ông Bùi Đình Sơn – Giám đốc Sở Tư Pháp