DANH MỤC

Thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Nhật Bản

Chiều ngày 29/6/2022, tại trụ sở Bộ Tư pháp Việt Nam diễn ra buổi Hội đàm giữa Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa. Chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa có ý nghĩa quan trọng này nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Nhật Bản và Bộ Tư pháp Việt Nam, góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2023.

Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực tương trợ tư pháp về dân sự, thương mại

Phát biểu tại Hội đàm, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao việc Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa lựa chọn Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tiên ở nước ngoài kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản vào tháng 10/2021. Thứ trưởng nhấn mạnh Nhật Bản là một trong những đối tác song phương đầu tiên đã có hoạt động hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với điểm nhấn là các Dự án của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) từ năm 1996 tới nay với phạm vi và quy mô ngày càng mở rộng. Về nội dung, các hoạt động hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua đã có nhiều đóng góp hết sức thiết thực, hiệu quả trong việc hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện pháp luật về dân sự, kinh tế và tố tụng, cũng như trong công tác đào tạo, nâng cao năng lực nguồn nhân lực pháp luật của Việt Nam. Thông qua các chương trình và hoạt động hợp tác cụ thể, các cơ quan, cán bộ pháp luật và tư pháp Việt Nam và Nhật Bản đã cho thấy sự thông hiểu, chia sẻ, gắn kết, hỗ trợ nhau cùng thực hiện tốt hơn các chức năng, nhiệm vụ ngày càng nặng nề, đóng góp thiết thực vào quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa
Nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị hai Bộ Tư pháp: Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Bản Ghi nhớ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản ký tháng 10/2020. Đồng thời, phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả Dự án JICA “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025”; Bên cạnh đó, tăng cường trao đổi, thảo luận giữa hai bên để các cơ quan tư pháp hai nước có thể đẩy mạnh hợp tác trong công tác tương trợ tư pháp về dân sự, thương mại, giải quyết các vụ việc về hộ tịch, quốc tịch có liên quan đến công dân Nhật Bản và công dân Việt Nam trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển và các giao lưu dân sự, thương mại, đầu tư… ngày càng gia tăng. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng đề nghị Bộ Tư pháp Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, chuyên gia về pháp luật và tư pháp có trình độ, kiến thức chuyên môn ngang tầm khu vực và quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng.

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp

Về phía Nhật Bản, Bộ trưởng Tư pháp Furukawa Yoshihisa nhất trí cao đối với các nội dung phát biểu của Thứ trưởng Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc. Đồng thời, Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, hai Bên tiếp tục phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể để thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản cũng cảm ơn Bộ Tư pháp Việt Nam đã ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Nhật Bản và ASEAN thông qua cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM) và Hội nghị quan chức pháp luật cao cấp ASEAN (ASLOM) và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Việt Nam đối với các hoạt động trong tương lai, trong đó có những hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao ASEAN – Nhật Bản.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm này, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa đã có buổi tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào chiều ngày 28/6/2022, gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vào sáng ngày 29/6/2022 và sẽ tiếp tục có buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trong ngày mai 30/6/2022.

Một số hình ảnh tại Hội đàm

Theo: moj.gov.vn

CÁC TIN LIÊN QUAN

Bản quyền sử dụng: Sở Tư pháp Thanh Hóa
Địa chỉ: 34 Đại lộ Lê Lợi, Thành phố Thanh Hoá
ĐT: 02373.852763; Fax: 02373.751584
Chịu trách nhiệm: Ông Bùi Đình Sơn – Giám đốc Sở Tư Pháp