DANH MỤC

Tổng kết công tác tư pháp năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016.

Tổng kết công tác tư pháp năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016.

Ngày 15/01/2016, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Thành Long, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, các cơ quan khối nội chính, Đoàn luật sư, Hội Công chứng; Lãnh đạo và Trưởng phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố và toàn thể công chức, viên chức, người lao động Sở Tư pháp.
Năm 2015, các cơ quan Tư pháp từ tỉnh đến cơ sở đã tăng cường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát chương trình, kế hoạch công tác, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và nhiệm vụ chính trị của từng địa phương; các lĩnh vực công tác có chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao.Đã tham mưu tổ chức thành công cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam” là một trong ba địa phương đạt giải A toàn quốc; triển khai thực hiện mô hình “Kiềng ba chân”, nên đã giải quyết triệt để tình trạng chậm trả kết quả Phiếu Lý lịch tư pháp cho công dân.

Công tác soạn thảo, ban hành văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh đã được nâng cao chất lượng hơn, đảm bảo tiến độ và quy trình soạn thảo, đáp ứng kịp thời yêu cầu chỉ đạo, điều hành. Công tác thẩm định, góp ý văn bản tiếp tục được chú trọng cả về tiến độ và chất lượng. Công tác kiểm soát thủ tục hành chính đã tham mưu trình Chủ tịch UBND tỉnh công bố kịp thời các thủ tục hành chính, góp phần thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính được đẩy mạnh, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; quản lý nhà nước về hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp dần đi vào nề nếp theo hướng cải cách tư pháp; tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của ngành. Kỷ cương, kỷ luật hành chính trong công việc của cán bộ, công chức, viên chức được nâng cao… với những kết quả đạt được trong năm qua, ngành Tư pháp Thanh Hóa đã được Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND đánh giá cao; được UBND tỉnh đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong năm qua, công tác tư pháp vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: công tác tham mưu cho UBND tỉnh để giải quyết vướng mắc về tổ chức, biên chế làm công tác pháp chế tại các sở, ngành chưa kịp thời; công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính chưa mang lại hiệu quả thực sự; công tác phổ biến giáo dục pháp luật ở một số địa bàn vẫn mang tính hình thức; pháp luật chưa thực sự đến được với người dân; thủ tục hành chính tại một số chính quyền cấp cơ sở chưa được công khai đầy đủ, vẫn chưa được kiểm soát; việc thực thi chưa nghiêm; tình trạng vi phạm pháp luật của các tổ chức hành nghề công chứng vẫn còn.
Đã có 06 ý kiến thảo luận tại hội nghị, đánh giá kết của công tác trong năm qua, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và có những đề xuất, kiến nghị; đồng thời thống nhất nhiệm vụ công tác năm 2015 và các giải pháp thực hiện.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn ghi nhận và biểu dương những thành tích và đóng góp quan trọng mà ngành tư pháp đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế mà ngành cần lưu ý khắc phục. Đồng chí đề nghị trong năm 2016, ngành tư pháp cần triển khai có hiệu quả Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật Hộ tịch và tổ chức tuyên truyền sâu rộng các luật mới ban hành. Phối hợp với các địa phương rà soát đội ngũ công chức phòng tư pháp, công chức tư pháp – hộ tịch để có kế hoạch bồi dưỡng, kiện toàn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Chủ động phối hợp với các ngành tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, nhất là các văn bản liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh. Chú trọng rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư, tạo sự thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính…
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng đánh giá cao những thành tích nổi bật mà ngành tư pháp Thanh Hóa đã đạt được trong năm 2015. Về nhiệm vụ năm 2016, đồng chí đề nghị ngành tư pháp Thanh Hóa cần bám sát những định hướng của Bộ Tư pháp, của tỉnh để xác định nhiệm vụ, thực hiện các nội dung có trọng tâm, trọng điểm; tham gia vào quá trình xây dựng văn bản vào các dự án đầu tư của tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh, các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa cần quan tâm hơn nữa đến việc bố trí, sắp xếp cán bộ có đủ trình độ, chuyên môn nghiệp vụ làm việc trong ngành tư pháp.
Hội nghị cũng đã tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2015, phát động phong trào thi đua năm 2016. Nhân dịp này, Bộ Tư pháp tặng kỷ niệm chương ” Vì sự nghiệp Tư pháp ” cho 40 cá nhân. Giám đốc Sở Tư pháp tặng danh hiệu lao động tiên tiến 09 tập thể và 77 cá nhân, 24 chiến sỹ thi đua cơ sở; tặng giấy khen cho 11 tập thể và 66 cá nhân.

Nguyễn Oanh

CÁC TIN LIÊN QUAN

Bản quyền sử dụng: Sở Tư pháp Thanh Hóa
Địa chỉ: 34 Đại lộ Lê Lợi, Thành phố Thanh Hoá
ĐT: 02373.852763; Fax: 02373.751584
Chịu trách nhiệm: Ông Bùi Đình Sơn – Giám đốc Sở Tư Pháp