DANH MỤC

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 52 công dân Lào

Ngày 05/10/2019, tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Mường Lát, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 52 công dân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đủ điều kiện nhập Quốc tịch Việt Nam theo Thỏa thuận liên Chính phủ về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam – Lào đang sinh sống trên địa bàn 2 huyện Mường Lát và Quan Sơn.


Tại buổi lễ, tỉnh Thanh Hóa đã công bố Quyết định số 1373/QĐ-CTN ngày 14/8/2019; Quyết định số 1638/QĐ-CTN ngày 25/9/2019 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho 52 công dân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đang sinh sống tại xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn; các xã Pù Nhi, Nhi Sơn, Tén Tằn, Trung Lý, Quang Chiểu, Mường Chanh và thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát.

Dự lễ trao Quyết định có đồng chí Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp); các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Tư pháp, Công an tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Mường Lát, Ủy ban nhân dân huyện Quan Sơn, Ủy ban nhân dân xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn; các xã Pù Nhi, Nhi Sơn, Tén Tằn, Trung Lý, Quang Chiểu, Mường Chanh, thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát và 52 công dân được nhập quốc tịch Việt Nam.

Theo Quyết định số 1373/QĐ-CTN ngày 14/8/2019  về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 51 công dân Lào cư trú trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và Quyết định số 1638/QĐ-CTN ngày 25/9/2019 về việc cho phép nhập quốc tịch Việt Nam đối với bà Hơ Thị Dia của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì huyện Mường Lát có 45 người, huyện Quan Sơn có 07 người được nhập quốc tịch Việt Nam. Đây là những người thuộc diện di cư tự do từ Lào sang sinh sống và kết hôn không giá thú, sinh sống lâu dài tại địa bàn 2 huyện Mường Lát, Quan Sơn. Dù thời gian qua, các công dân Lào sinh sống, làm ăn luôn tuân thủ Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam; chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đề ra song việc không có quốc tịch Việt Nam đã dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác quản lý của chính quyền địa phương. Chính vì vậy, việc 52 công dân lào đang sinh sống tại 8 xã thuộc huyện Mường Lát, Quan Sơn  được cho nhập quốc tịch Việt Nam, sẽ góp phần đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự xã hội tại các khu vực biên giới,vùng sâu, vùng xa.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Công Khanh và đại diện lãnh đạo tỉnh đã trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam cho 52 người Lào.

Đồng chí Nguyễn Công Khanh – Cục trưởng Cục quốc tịch, hộ tịch, chứng thực, Bộ Tư pháp khẳng định đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với những người di cư tự do và kết hôn không giá thú đang sinh sống trong vùng biên giới Việt nam – Lào trên địa bàn huyện Mường Lát, Quan Sơn. Những công dân sau khi được cho nhập quốc tịch chính thức trở thành công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Việt Nam.

Sau khi nhập quốc tịch Việt Nam, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương sẽ hướng dẫn và giúp công dân Lào làm các thủ tục như: Đăng ký khai sinh; cấp giấy chứng nhận hộ tịch, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, các giấy tờ tùy thân; giải quyết các chế độ, chính sách nhằm đảm bảo quyền công dân, để bà con ổn định cuộc sống, hòa nhập vào đời sống kinh tế – văn hóa – xã hội tại địa bàn cư trú. Đồng thời, khi trở thành công dân Việt Nam, 52 công dân đã được nhập quốc tịch phải thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, cùng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng quê hương Thanh Hóa ngày vàng giàu mạnh./.

Lê Bình

CÁC TIN LIÊN QUAN

Bản quyền sử dụng: Sở Tư pháp Thanh Hóa
Địa chỉ: 34 Đại lộ Lê Lợi, Thành phố Thanh Hoá
ĐT: 02373.852763; Fax: 02373.751584
Chịu trách nhiệm: Ông Bùi Đình Sơn – Giám đốc Sở Tư Pháp