Ký kết biên bản phối hợp tra cứu, xác minh thông tin để cấp phiếu Lý lịch tư pháp. Thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính của Chính phủ, Chương trình cải cách...

Thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính của Chính phủ, Chương trình cải cách tư pháp, nhằm giải quyết triệt để tình trạng hồ sơ cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) chậm trả cho công dân như hiện nay. Ngày 24/4/2015 Sở Tư pháp Thanh Hóa, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia (Bộ Tư pháp), Cục hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát (C53-Bộ Công an) đã tiến hành ký kết Biên bản triển khai mô hình “ Kiềng ba chân” trong phối hợp tra cứu, xác minh thông tin để cấp phiếu Lý lịch tư pháp.

Tham dự buổi lễ có ông Hoàng Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia; ông Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp; ông Nguyễn Huy Mạ, Cục trưởng Cục hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát; các chuyên viên của Trung tâm LLTP quốc gia; Trưởng các phòng của Sở Tư pháp và toàn thể công công chức phòng Hành chính tư pháp.
Theo đó, các trường hợp được thực hiện theo quy định trong Biên bản là:
– Người yêu cầu cấp Phiếu LLTP đã cư trú ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kể từ khi 14 tuổi trở lên.
– Người được cấp Phiếu LLTP là công dân Việt Nam có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài.
– Các trường hợp đã tra cứu tại Công an tỉnh quá 9 ngày nhưng chưa nhận được kết quả trả lời xác minh của Công an tỉnh.

Quy trình cấp phiếu LLTP cho các trường hợp trên sẽ được sử dụng bằng phần mềm chuyên dụng do C53 cung cấp. Sở Tư pháp sẽ chuyển thông tin hồ sơ tra cứu cho Trung tâm LLTP quốc gia bằng phần mềm, qua đường truyền Internet tốc độ cao. Trung tâm LLTP có trách nhiệm chuyển thông tin cho C53 và C53 có trách nhiệm tra cứu, trả kết quả đến Trung tâm LLTP để Trung tâm kiểm tra, đối chiếu, rà soát tại cơ sở dữ liệu của Trung tâm. Sau đó Trung tâm sẽ có văn bản trả lời kết quả tra cứu, xác minh cho Sở Tư pháp.
Hồ sơ tra cứu được gửi trước bằng phần mềm, qua đường truyền Internet; sau đó sẽ sẽ được gửi theo đường công văn. Thời gian thực hiện sẽ rút ngắn hơn so với quy định.
Tại lễ ký kết, ông Hoàng Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia đã nhấn mạnh: Sở Tư pháp Thanh Hóa là đơn vị thứ 6 trong toàn quốc thử nghiệm mô hình “kiềng ba chân” (Trung tâm LLTP – C53- Sở Tư pháp). Sau khi có kết quả thử nghiệm Trung tâm LLTP quốc gia sẽ tổng hợp, lập đề án “Giải pháp thí điểm về tình trạng chậm thời hạn cấp Phiếu LLTP” trình Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét quyết định./.
Phần mềm “kiềng ba chân” được Sở Tư pháp đưa vào sử dụng từ ngày 25/4/2015.

Lê Nguyệt