Hội nghị hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 20/02/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2023 - 2025; Kế hoạch số 101/KH-STP ngày 27/02/2024 của Sở Tư pháp Thanh Hoá về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh năm 2024

Ngày 08/10/2024, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với chủ đề Pháp luật khoa học và công nghệ đối với doanh nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0

Các Đại biểu dự Hội Nghị

Tham dự Hội nghị có hơn 300 đại biểu là cán bộ pháp chế, cán bộ làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp của các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Thanh Hóa; Hội doanh nghiệp; Hội doanh nghiệp trẻ; Hiệp hội doanh nhân nữ; các tổ chức tín dụng; các tổ chức hành nghề công chứng; các tổ chức hành nghề luật sư; các tổ chức bán đấu giá tài sản. Đồng chí Lê Ngọc Minh - PGĐ Sở Tư pháp dự và chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Minh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh: Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là hoạt động rất đa dạng, được thực hiện trong nhiều lĩnh vực; do đó, có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều đối tượng trong xã hội. Tuy nhiên, việc hiểu biết pháp luật là nhu cầu cần thiết và quan trọng đối với doanh nghiệp để doanh nghiệp tự bảo vệ chính mình trong môi trường kinh doanh cạnh tranh như hiện nay; nắm vững và tuân thủ những quy định pháp luật ngay từ khi thành lập và trong quá trình hoạt động kinh doanh là điều kiện rất quan trọng để doanh nghiệp tồn tại và phát triển, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội.

Đồng chí Lê Ngọc Minh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại Hội nghị

Cùng với xu thế hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít những thách thức; một trong những thách thức lớn đó chính là việc doanh nghiệp phải đối với những rủi ro về mặt pháp lý trong hoạt động kinh doanh. Do đó, để các doanh nghiệp kịp thời nắm bắt và thực hiện theo các quy định pháp luật, giúp hạn chế những rủi ro pháp lý; các doanh nghiệp nhỏ lúng túng, vướng mắc khi thực hiện các thủ tục pháp lý hoặc thực hiện các quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Triển khai các nội dung tại Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Trúc, GĐ Trung tâm Đào tạo và hỗ trợ PTTT Công nghệ giới thiệu chuyên đề đổi mới sáng tạo và Phát triển Doanh nghiệp bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, báo cáo viên chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đổi mới sáng tạo trong phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; Sự cần thiết của đổi mới sáng tạo trong phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0...v.v

TS. GVC Lê Vũ Toàn - Trường Kinh tế, Đại học Bách khoa Hà Nội giới thiệu một số điểm mới trong pháp luật sở hữu trí tuệ, Luật Doanh nghiệp, Luật cạnh tranh. Trong đó tập trung đi sâu vào các vấn đề: Các loại hình doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020; các quy định của pháp luật về quản trị doanh nghiệp; những vấn đề cần lưu ý khi ký kết hợp đồng thương mại; giới thiệu về bộ phận pháp chế trong doanh nghiệp; kiểm soát rủi ro pháp lý doanh nghiệp và các quy định về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0

Đồng chí Nguyễn Văn Trúc, Trung tâm Đào tạo hỗ trợ PTTT Công nghệ

Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã trao đổi, giải đáp những vướng mắc của doanh nghiệp gặp phải trong thực tiễn hoạt động trên các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, lao động như: việc ủy quyền của người đại diện theo pháp luật khi quá thời hạn ủy quyền; vấn đề thực hiện vốn góp và vốn huy động, khi chưa góp đủ vốn góp sẽ bị xử lý như thế nào; các vấn đề về thời gian thử việc, hợp đồng lao động, tiền lương làm thêm giờ; các thủ tục đầu tư, xây dựng...

Công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin, định hướng, nâng cao kiến thức, ý thức pháp luật, trang bị kỹ năng ứng phó với rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Qua đó Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được nâng cao kiến thức pháp luật từ đó tác động tích cực đến quá trình thực thi pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.