Thanh Hoá: Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng năm 2024

Ngày 12,13/10/2024, Hội Công chứng viên tỉnh Thanh Hoá phối hợp cùng với Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ công chứng năm 2024 cho công chứng viên, nhân viên nghiệp vụ làm việc tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Minh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hoá

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Lê Ngọc Minh - Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh: Công chứng là một nghề nhiều rủi ro, nhất là công chứng viên Việt Nam hoạt động trong điều kiện hệ thống pháp luật chưa đồng bộ, nhiều bất cập và luôn thay đổi. Để hạn chế phần nào rủi ro cho công chứng viên và đảm bảo an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch, pháp luật về công chứng đã quy định có tính chất bắt buộc về bồi dưỡng nghiệp vụ hàng năm cho đội ngũ công chứng viên. Chính vì vậy, công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng hàng năm là nhiệm vụ rất quan trọng, được tổ chức hàng năm cho các công chứng viên.

Tại lớp bồi dưỡng, các công chứng viên và chuyên viên được nghe báo cáo viên Ninh Thị Hiền - TS.CCV, Trưởng Văn phòng công chứng Ninh Thị Hiền, thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu Những điểm mới liên quan đến hoạt động công chứng được quy định tại Luật đất đai năm 2024, Luật nhà ở năm 2023 và Luật kinh doanh bất động sản năm 2023

TS.CCV Ninh Thị Hiền, Trưởng Văn phòng công chứng Ninh Thị Hiền, thành phố Hồ Chí Minh

Cũng tại Hội nghị,  các Đại biểu đã đổi nghiệp vụ liên quan đến các thủ tục về hồ sơ thừa kế, quy định về đại diện theo pháp luật, giám hộ… và các quy định pháp luật khác đến hoạt động công chứng. Qua đó nhằm nâng cao đạo đức hành nghề công chứng và cung cấp, bổ sung kiến thức pháp luật về công chứng và các quy định pháp luật khác có liên quan, kỹ năng giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình hành nghề công chứng, cũng như các kỹ năng quản lý, tổ chức và điều hành tổ chức hành nghề công chứng viên góp phần nâng cao chất lượng hành nghề của đội ngũ công chứng viên và đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ công chứng trong giai đoạn hiện nay./.

Phạm Sơn