Sở Tư pháp Thanh Hóa thăm và làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Hủa Phăn, Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thực hiện nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHDCND...

Thực hiện nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHDCND Lào và Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam; Kết luận Hội nghị Tư pháp các tỉnh đường biên Việt Nam – Lào và Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Sở Tư pháp Thanh Hóa – Hủa Phăn. Nhận lời mời của đồng chí Sỷ Thon In Mạ Ny, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào, Đoàn cán bộ Sở Tư pháp Thanh Hóa, do đồng chí Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại tỉnh Hủa Phăn từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 10 năm 2015.

Trong thời gian ở thăm và làm việc tại tỉnh Hủa Phăn, hai Sở Tư pháp đã làm việc và trao đổi kinh nghiệm trong công tác tư pháp. Giám đốc hai Sở Tư pháp đã báo cáo cho nhau biết về tình hình phát triển kinh tế xã hội, kết quả tổ chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn qua 5 năm hợp tác (2011-2015) theo chức năng nhiệm vụ của mình, hai bên cùng trao đổi kinh nghiệm việc thực hiện công tác tư pháp trong không khí vui mừng, trên tinh thần anh em đoàn kết, hữu nghị, gần gũi, gắn bó.
Trong thời gian công tác tại tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào, Đoàn Sở Tư pháp Thanh Hóa cũng đã đến chào đồng chí Văn Xây Pheng Xum Ma, Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn, thăm chùa Ông Tự nhân ngày tết ăn chay, thăm các hang động tại Viêng Say.

Hai bên cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để Ngành Tư pháp hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn gắn kết tình keo sơn, đoàn kết mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà hai ngành tư pháp đã đặt ra trong thời gian tới. Đồng thời, thống nhất một số nội dung hợp tác trong thời gian tới như sau:
– Ngành Tư pháp hai tỉnh sẽ tổ chức đoàn sang thăm nhau để đánh giá tình hình hợp tác và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về công tác tư pháp hai năm một lần, địa điểm tổ chức luân phiên.
– Hai đoàn thống nhất tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Tư pháp các huyện có chung đường biên giới hai tỉnh gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm công tác và nghiệp vụ chuyên môn theo khả năng và điều kiện thực tế của địa phương, địa điểm tổ chức luân phiên.
– Hai đoàn thống nhất đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý để người dân sinh sống ở khu vực biên giới giữa hai nước Việt Nam – Lào hiểu được pháp luật hai nước, giúp cho họ có cách hành xử đúng pháp luật.
– Thống nhất phối hợp với các cơ quan liên quan hai tỉnh giải quyết các vấn đề di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước theo Thỏa thuận giữa hai chính phủ Việt Nam – Lào đã ký kết năm 2013: tổ chức đăng ký kết hôn, nhập quốc tịch cho các đối tượng thuộc Thỏa thuận; ngăn chặn việc tái di cư tự do và di cư tự do mới.
– Sở Tư pháp Thanh Hóa thống nhất và tạo điều kiện thuận lợi cho Sở Tư pháp tỉnh Hủa Phăn phối hợp với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa về hợp tác trong thi hành án dân sự đối với những trường hợp có vi phạm pháp luật.

Kết quả chuyển thăm và làm việc giữa hai Sở Tư pháp đã được đánh giá cao, góp phần phát huy truyền thống tốt đẹp, mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện vốn có từ lâu đời giữa hai Đảng, Nhà nước và hai dân tộc Việt Nam – Lào nói chung, hai tỉnh Hủa Phăn – Thanh Hóa nói riêng ngày càng được vun đắp và đặc biệt là giữa hai Sở Tư pháp Thanh Hóa – Hủa Phăn ngày càng sâu sắc.
Lê Nguyệt