Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật tại thành phố Thanh Hoá

Ngày 17/10/2023, Sở Tư pháp Thanh Hoá phối hợp với UBND thành phố Thanh Hoá tập huấn nghiệp vụ về xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống văn bản Quy phạm pháp luật (QPPL)

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Hữu Viên - Phó giám đốc Sở Tư pháp; Phạm Thị Việt Nga - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Thanh Hóa; phòng Tư pháp thành phố Thanh Hóa và hơn 150 đại biểu là lãnh đạo HĐND, UBND, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch, văn phòng thống kê tại các phường, xã trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Đồng chí Phạm Thị Việt Nga- Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Thanh Hóa phát biểu tại lớp tập huấn.

Tại hội nghị, đồng chí Ngô Thị Hiền, Trưởng phòng Xây dựng và Kiểm tra văn bản - Sở Tư pháp giới thiệu một số điểm mới về công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật theo quy định pháp luật hiện hành và công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật kỷ 2019 - 2023. Giới thiệu, phân tích và hướng dẫn áp dụng những quy định về kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL theo Luật Ban hành văn ban quy phạm pháp luật, Nghị định số 34/2016/NĐ-CP và Nghị định số 154/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Lớp tập huấn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác kiếm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL và trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp trong thực hiện nhiệm vụ, đồng thời tập trung một số nội dung quan trọng trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL tại địa phương như: Nguyên tắc thực hiện; nhiệm vụ của các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền; quy trình, kỹ năng, nghiệp vụ; các biểu mẫu áp dụng trong kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật…

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và trình bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; những bất cập trong quy định của pháp luật và nêu ra những kiến nghị cụ thể về công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên tiếp cận được kỹ năng cơ bản về kỹ thuật trình bày văn bản quy phạm pháp luật, kỹ năng thực hiện công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL, theo dõi tình hình thi hành pháp luật, đồng thời tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền xử lý kết quả rà soát, tổng hợp, báo cáo kết quả rà soát văn bản QPPL hằng năm theo đúng quy định của pháp luật.

XDKTVB