Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa

Bộ Tư pháp Việt Nam- KOICA: Tăng cường hợp tác về ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng pháp luật

Sáng 23/10, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi tiếp và làm việc với ông Lee Byung Hwa, Giám đốc quốc gia Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam, ông Jeonghoon cùng các cán bộ KOICA Việt Nam và Đoàn khảo sát Dự án của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc (MOLEG).

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tiếp đó, Thứ trưởng đã giới thiệu sơ lược về chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp Việt Nam trong công tác xây dựng pháp luật và cho biết, Bộ Tư pháp sẵn sàng phối hợp với MOLEG và KOICA trong việc xây dựng, hoàn thiện Đề xuất Dự án "Tư vấn nâng cao dịch vụ thông tin pháp luật tại Việt Nam" cũng như trong việc triển khai thực hiện dự án tại Việt Nam. 
 
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc khẳng định mục tiêu của Bộ Tư pháp là xây dựng và phát triển các công cụ ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ công tác xây dựng, quản lý hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm thực hiện mục tiêu đã đề ra trong Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2030 sẽ xây dựng được "Hệ thống pháp luật dân chủ, công bằng, nhân đạo, đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, kịp thời, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định, dễ tiếp cận, mở đường cho đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và cơ chế tổ chức thực hiện pháp luật nghiêm minh, nhất quán". 

Toàn cảnh buổi tiếp

Về Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật, Thứ trưởng nhấn mạnh vai trò của Cơ sở dữ liệu này, tuy nhiên, Cơ sở dữ liệu đã được xây dựng khá lâu, trên nền tảng công nghệ cũ nên đã bộc lộ một số hạn chế. Vì vậy, Dự án sẽ góp phần hỗ trợ việc tái cấu trúc Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật; từ đó nâng cao hiệu quả khai thác, đảm bảo tích hợp với các phần mềm chuyên dụng, trước mắt là hỗ trợ việc chuẩn hóa định dạng các văn bản, tài liệu trong Cơ sở dữ liệu. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn Bộ Tư pháp sẽ nhận được sự hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm từ các đối tác quốc tế, trong đó có Hàn Quốc - một trong bốn con rồng Châu Á và là nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, xã hội với Việt Nam.
Thứ trưởng cho biết thêm, hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang khởi động việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ AI trong một số lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực xây dựng văn bản. Do vậy, Thứ trưởng cũng mong muốn hai Bên có sự trao đổi, phối hợp để đảm bảo các hoạt động trong khuôn khổ 2 Dự án này có sự kết nối, liên thông, hướng tới mục đích cuối cùng là xây dựng được hệ thống phần mềm/ công cụ ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác xây dựng, quản lý, thông tin văn bản pháp luật của Việt Nam.
Các đại biểu tham dự buổi tiếp của hai Bên chụp hình lưu niệm

 Cảm ơn sự tiếp đón của Bộ Tư pháp, ông Lee Byung Hwa nhận định Cơ sở dữ liệu pháp luật quốc gia đóng vai trò là nguồn cung cấp thông tin đầu vào rất quan trọng, phục vụ công tác xây dựng, quản lý văn bản quy phạm pháp luật và thông tin pháp luật. Đánh giá Dự án "Tư vấn nâng cao dịch vụ thông tin pháp luật tại Việt Nam" có tính khả thi cao, ông khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai Bên trong việc xây dựng, hoàn thiện Đề xuất Dự án cũng như trong việc triển khai thực hiện Dự án tại Việt Nam.

Theo: moj.gov.vn

Các tin liên quan
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH THANH HÓA

Bản quyền sử dụng: Sở Tư pháp Thanh Hóa

Địa chỉ: 34 Đại lộ Lê Lợi, Thành phố Thanh Hoá

ĐT: 02373.852.763; Fax: 02373.751.584

Chịu trách nhiệm: Ông Bùi Đình Sơn – Giám đốc Sở Tư Pháp

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa